3 nguyên nhân tắc mạch máu não bạn cần biết

Nguyên nhân tắc mạch máu não được xác định chủ yếu là do sự hình thành các cục máu đông trong mạch máu, cản trở lưu thông máu dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn mạch máu não. Tắc mạch máu não có thể dẫn đến tình trạng tai biến mạch máu não, đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng.

1. Tắc mạch máu não là gì?

Để tìm hiểu nguyên nhân tắc mạch máu não, trước hết chúng ta nên tìm hiểu hiện tượng tắc mạch máu não là gì.

Tắc mạch máu não là một dạng tai biến của tai biến mạch máu não, những người có tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp, béo phì, mỡ máu cao, nghiện thuốc lá nặng, tiểu đường,… sẽ mang nguy cơ bị tắc mạch máu não cao. Bệnh thường xuất hiện nhiều vào lúc những đợt rét đậm kéo về.

3 nguyên nhân tắc mạch máu não bạn cần biết
Nguyên nhân tắc mạch máu não liên quan đến cao huyết áp, béo phì, tiểu đường

Tắc mạch máu não thuộc một trong những tác nhân dẫn đến các tình trạng nguy hiểm khác như nhồi máu não, vỡ mạch máu não, suy tim, đột quỵ,… có thể nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh, nếu may mắn sống sót thì người bệnh cũng phải chịu đựng những di chứng nặng nề.

2. Nguyên nhân tắc mạch máu não.

Có 3 nguyên nhân chính gây tắc nghẽn mạch máu não:

Nguyên nhân tắc mạch máu não do xơ mỡ động mạch: Khi mỡ máu cao hay bị béo phì thì bạn sẽ mang nguy cơ xơ mỡ động mạch cao, các mảng xơ mỡ đóng ở thành mạch máu, nếu không được phát hiện và cải thiện kịp thời, những mảng xơ mỡ ngày càng dày lên làm lòng mạch máu thu hẹp lại dẫn đến sự lưu thông máu kém, ứ đọng và đóng thành cục máu đông. Cục máu đông xuất hiện chỗ nào thì gây tắc mạch máu não tại chỗ đó.

Nguyên nhân tắc mạch máu não do các vấn đề về tim mạch: Người tim đập không đều hoặc van tim hẹp, rung nhĩ sẽ khiến cho máu lưu thông không tốt, phần máu ứ đọng tích tụ hình thành cục máu đông kẹt trong tim. Một mảnh cục máu đông này có thể vỡ ra trôi theo dòng máu lên não và mắc kẹt tại đó do mạch máu não nhỏ, làm tắc nghẽn mạch máu não, từ đó dẫn đến tình trạng vỡ mạch máu não, tai biến, nghiêm trọng hơn là đột quỵ.

Nguyên nhân tắc mạch máu não do bệnh mạch máu nhỏ: Ở những người cao huyết áp, tiểu đường lâu năm do chữa trị không tốt hoặc cố tình lơ là quá trình điều trị, các động mạch não của họ thường nhỏ hơn bình thường, những động mạch nhỏ trên não bị hư hỏng và tắc nghẽn không còn khả năng cấp máu cho não được nữa.

3 nguyên nhân tắc mạch máu não bạn cần biết
Tắc mạch máu não dẫn đến tai biến, đột quỵ nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người bệnh

Ngoài những 3 nguyên nhân tắc mạch máu não nêu trên, còn một số yếu tố nguy cơ khác bạn cũng cần chú ý đó là: Huyết áp không ổn định, đường huyết không ổn định, béo phì, xơ vữa động mạch hoặc hẹp động mạch, bệnh động mạch cảnh, cholesterol cao, thường xuyên căng thẳng, áp lực, ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học,…

Để hạn chế những nguyên nhân gây tắc mạch máu não bạn cần xây dựng cho mình một lối sống khoa học, tích cực điều trị những căn bệnh liên quan, tăng cường tập thể dục và vận động, làm việc nhẹ nhàng vừa sức, không ăn nhiều mỡ, chất béo, chất ngọt, chất đường, bột, nên ăn nhiều rau xanh, trái cây. Đặc biệt nên thường xuyên theo dõi huyết áp định kỳ hoặc uống thuốc phòng chống tai biến mạch máu não hằng ngày.

 

×