6 dấu hiệu bệnh đột quỵ nhận biết sớm giảm nguy hiểm

Dấu hiệu bệnh đột quỵ nếu phát hiện sớm, tiến hành cấp cứu đột quỵ não kịp thời sẽ giảm được nguy cơ tử vong và những hậu quả nặng nề do đột quỵ não. Đặc biệt là vào thời điểm thay đổi thời tiết, lạnh đột ngột khiến tình trạng đột quỵ gia tăng.

1. Dấu hiệu bệnh đột quỵ

Dấu hiệu bệnh đột quỵ não hay tai biến mạch máu não là tình trạng quá trình cung cấp máu và oxy lên não bị gián đoạn, khiến cho tế bào não bị chết hoặc tổn thương nghiêm trọng mô não. Triệu chứng đột quỵ não thường xảy ra phổ biến ở người cao tuổi, nhưng hiện nay số người trẻ mắc đột quỵ não đang ngày gia tăng đáng báo động.

Nhận biết 6 dấu hiệu bệnh đột quỵ sớm giảm nguy hiểm
Đột quỵ nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong

 

Đột quỵ não nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời, người bệnh có thể tử vong hoặc để lại di chứng hết sức nặng nề. Những dấu hiệu bệnh đột quỵ để người bệnh nhận biết sớm được phân ra như sau:

 • Dấu hiệu thị lực: Thị lực người bệnh bị giảm sút, nhìn mờ dần cả hai mắt hoặc một mắt, tuy nhiên dấu hiệu này không thể hiện rõ ràng nên người bệnh hoặc những người xung quanh sẽ khó phát hiện. Chỉ khi người bệnh cảm thấy biểu hiện mắt quá bất thường mới đến cơ sở y tế để tiến hành khám chữa.
 • Dấu hiệu đột quỵ ở mặt: Mặt bệnh nhân có dấu hiệu thiếu cân xứng, méo miệng, nhân trung hơi lệch sang một bên so với bình thường, nếp mũi má bên yếu hơn bị rũ xuống, những biểu hiện này sẽ rõ ràng hơn khi người bệnh nói hoặc cười.
 • Dấu hiệu tay: Dấu hiệu báo trước cơn đột quỵ xuất hiện ở tay người bệnh khiến họ cảm thấy tay tê bì, nhức mỏi, khó cử động và khó thực hiện các thao tác. Ngoài ra, các hoạt động đi lại của người bệnh cũng gặp khó khăn, khó để nhấc chân lên được.
 • Các dấu hiệu bệnh đột quỵ qua giọng nói: Người bệnh đột quỵ có thể gặp triệu chứng nói ngọng bất thường, tê cứng môi lưỡi, khó mở miệng, phải cố gắng hết sức mới phát thành tiếng được.
 • Triệu chứng bệnh đột quỵ qua nhận thức: Các biểu hiện rối loạn trí nhớ, khó nhận thức, mắt nhìn mờ, tai ù không nghe rõ xuất hiện thường xuyên ở người bệnh.
 • Dấu hiệu đột quỵ ở hệ thần kinh: Người bệnh đột quỵ cảm thấy nhức đầu dữ dội, những cơn nhức đầu đến đột ngột không theo chu kỳ và mức độ ngày càng trở nên nặng nề hơn. Đây là một trong những dấu hiệu báo trước cơn đột quỵ khá nặng và phổ biến, nhất là ở người bệnh có tiền sử bị bệnh đau nửa đầu.

2. Dấu hiệu bệnh đột quỵ nào nguy hiểm nhất?

Có những dấu hiệu đột quỵ trước 30 ngày, tuy nhiên tỉ lệ cơn đột quỵ xuất hiện bất ngờ xảy ra nhiều hơn, người bệnh cần xác định những dấu hiệu đột quỵ nào nguy hiểm nhất để cấp cứu đột quỵ não kịp thời. Hãy chú ý tới các biểu hiện dưới đây:

 • Khuôn mặt người bệnh bất ngờ bị méo về một bên, kèm theo méo miệng, miệng giật liên hồi.
 • Người bệnh đột ngột bị liệt một cánh tay, một bên chân hoặc nửa người, ngã xuống đất.
 • Người bệnh bất ngờ không nói được, mất khả năng nói, không gọi được người xung quanh mà chỉ có thể phát ra tiếng ú ớ.
 • Người bệnh đột ngột đau đầu dữ dội, choáng váng, mất thăng bằng, không thể đi bộ.
Nhận biết 6 dấu hiệu bệnh đột quỵ sớm giảm nguy hiểm
Đột quỵ cũng có thể xảy ra ngay cả ở người trẻ

 

Việc nắm rõ các bước sơ cứu đột quỵ lúc này rất quan trọng, khi quan sát thấy các dấu hiệu bệnh đột quỵ này, chúng ta cần thực hiện ngay các bước sau:

 1. Gọi ngay xe cấp cứu, tuyệt đối không chờ xem các triệu chứng đột quỵ có dừng lại hay không, cơn đột quỵ càng lâu càng khó điều trị, biến chứng nguy hiểm càng lớn.
 2. Đặt người đang tai biến mạch máu não nằm nghiêng trên mặt phẳng để giúp bệnh nhân dễ thở hơn, dùng tay móc hết dãi hay đờm có trong họng bệnh nhân.
 3. Đắp chăn mỏng lên người bệnh nhân để giữ nhiệt.
 4. Ghi lại những dấu hiệu bệnh đột quỵ và thời gian tai biến mạch máu não xảy ra để báo lại cho bác sĩ điều trị khi cần.
 5. Trong quá trình di chuyển người bệnh cần tránh những chuyển động mạnh, tuyệt đối không cho bệnh nhân ăn hoặc uống bất cứ thứ gì, kể cả thuốc hạ huyết áp.

Nhiều người tưởng rằng dấu hiệu bệnh đột quỵ chỉ xảy ra ở người trung niên trở lên, tuy nhiên căn bệnh này đang được phát hiện rất nhiều tại người trẻ. Chính vì thế các chuyên gia khuyến cáo, để ngăn ngừa đột quỵ từ sớm, mọi người cần xây dựng cho mình một lối sống tích cực và lành mạnh.

 

×