Bệnh teo não ở người già và 5 dấu hiệu nhận biết

Bệnh teo não ở người già là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nó có thể là một trong những yếu tố dẫn đến đột quỵ và tai biến mạch máu não. Dưới đây là 5 dấu hiệu cơ bản để nhanh chóng nhận biết bệnh teo não người già.

1. Bệnh teo não ở người già gây mất trí nhớ.

Teo não ở người già gây ra tình trạng mất trí nhớ dần dần, người cao tuổi mắc bệnh teo não thường gặp khó khăn khi ghi nhớ thông tin, nhanh chóng quên đi những kí ức đã được hình thành trước đó. Có biểu hiện hay quên đồ, để đồ linh tinh và không nhớ cách để tìm lại chúng, quên ngày tháng, quên sự kiện quan trọng,… lâu dần người già mắc bệnh teo não sẽ quên tên người thân trong gia đình, nhầm lẫn giữa người này lẫn người kia, thậm chí họ còn không thể nhớ được tên mình là gì, đi ra ngoài thì quên đường về, không biết mình ở đâu và tại sao lại đến được nơi đó.

5 dấu hiệu nhận biết bệnh teo não ở người già
Teo não ở người già gây ra tình trạng mất trí nhớ dần dần và lú lẫn

 

Bệnh teo não người già còn khiến cho bệnh nhân quên các thói quen sinh hoạt hằng ngày như đánh răng, rửa mặt, đi vệ sinh, cài cúc áo,…

2. Bệnh teo não ở người già làm rối loạn ngôn ngữ.

Bệnh teo não của người già làm người bệnh bị rối loạn ngôn ngữ. Người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp hơn, khi nói chuyện người già teo não thường hay dừng lại giữa chừng vì khó tìm từ để diễn đạt hoặc cứ nói lặp đi lặp lại một vấn đề liên tục, tốc độ nói chậm chạp và có dấu hiệu nói lắp. Khả năng đọc, viết của người bệnh cũng giảm sút nghiêm trọng. Dần dần bệnh teo não ở người già sẽ khiến bệnh nhân ngại giao tiếp, trở nên khó phát âm, nói không trôi chảy sau đó mất dần khả năng ngôn ngữ và không thể giao tiếp được nữa.

3. Bệnh teo não ở người già làm rối loạn chức năng hoạt động.

5 dấu hiệu nhận biết bệnh teo não ở người già
Teo não là nguy cơ dẫn đến đột quỵ và tai biến mạch máu não gây liệt và rối loạn vận động

 

Người cao tuổi mắc bệnh teo não sẽ xuất hiện tình trạng rối loạn chức năng hoạt động. Biểu hiện bệnh teo não của người già cụ thể như sau: Người già teo não thường hành động bột phát, khó kiểm soát hành vi nên xảy ra trường hợp đi lang thang khỏi nhà, tay chân run rẩy, hay bị chuột rút, co giật thậm chí là động kinh, vì thế các hoạt động vệ sinh cá nhân như tắm rửa, thay quần áo trở nên rất khó khăn đối với người bệnh. Ở giai đoạn nặng, bệnh teo não ở người già sẽ làm bệnh nhân mất đi khả năng tự chăm sóc bản thân mình.

4. Bệnh teo não ở người già làm rối loạn chức năng nhận thức.

Bệnh teo não của người già khiến họ mất dần khả năng định hướng không gian, thời gian, họ trở nên khó tiếp nhận sự vật, sự việc và những tác động từ bên ngoài, khả năng tiếp thu giảm nên phản ứng chậm, không tính được cả những phép toán đơn giản, nhiều khi phải giải thích nhiều lần nhưng người già mắc bệnh teo não vẫn tỏ ra khó hiểu, gương mặt và thần thái luôn ngơ ngác.

5 dấu hiệu nhận biết bệnh teo não ở người già
Bệnh teo não ở người già khiến cho người bệnh mất khả năng nhận thức, khó phân biệt được không gian và thời gian

 

5. Bệnh teo não ở người già gây trầm cảm và loạn thần.

Người già mắc bệnh teo não thường dễ rơi vào những cảm xúc tiêu cực như bối rối, đa nghi, chán nản, sợ hãi, lo lắng. Họ khó kiểm soát bản thân mình hơn, bất cứ việc gì làm họ không thoải mái đều khiến họ trở nên cáu gắt, bực tức. Dần dần, bệnh teo não ở người già khiến họ bắt đầu tự rút lui khỏi các sở thích, hoạt động xã hội hay các môn thể thao ưa thích. Tình trạng này kéo dài dẫn đến stress gây ra trầm cảm, có thể dẫn đến hoang tưởng xuất hiện ảo giác và tự tử.

Thường xuyên luyện tập trí não, thực hiện chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học sẽ là cách phòng chống bệnh teo não ở người già hiệu quả, phòng chống các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, tai biến mạch máu não bất ngờ.

×