Đột quỵ thiếu máu não cục bộ – bệnh lý nguy hiểm ai cũng nên biết

Đột quỵ thiếu máu não cục bộ là một trong hai loại đột quỵ não. So với xuất huyết não thì bệnh lý này xảy ra nhiều hơn và có thể gây tử vong cho người bệnh. Vậy do đâu mà loại đột quỵ này khởi phát, hãy tìm hiểu cùng An Cung Trúc Hoàn nhé.

Hiểu về các loại đột quỵ não – An Cung Trúc Hoàn

Đột quỵ thiếu máu não cục bộ - bệnh lý nguy hiểm ai cũng nên biết

Sau đây An Cung sẽ cung cấp đến bạn những chi tiết rõ nhất về đột quỵ thiếu máu não cục bộ để bạn hiểu rõ hơn về loại bệnh lý này.

Đột quỵ não hay còn gọi là tai biến mạch máu não là tình trạng não bị thiếu oxy, máu do mạch máu bị tắc hoặc vỡ. Đột quỵ não được chia thành 2 loại: đột quỵ xuất huyết não và đột quỵ thiếu máu não cục bộ.

Đột quỵ xuất huyết não xảy ra khi mạch máu bị vỡ dẫn đến tình trạng chảy máu trong não, làm tổn thương các mô não. Đột quỵ xuất huyết não chiếm khoảng 15 % trong các ca đột quỵ nhưng tỉ lệ tử vong thường cao hơn so với đột quỵ thiếu máu não cục bộ.

Đột quỵ thiếu máu não cục bộ như tên gọi của nó là tình trạng thiếu máu lên não do có các cục máu đông làm bít tắc, ngăn cản đường đi của máu. Việc thiếu chất dinh dưỡng, oxy sẽ khiến não không thể thực hiện các chức năng điều khiển cơ thể, dẫn tới các di chứng như liệt, nói ngọng, mờ mắt,..

Nguyên nhân nào gây thiếu máu não cục bộ – An Cung Trúc Hoàn

Thiếu máu não cục bộ luôn chiếm 85% trong tổng số các ca đột quỵ. Và các chuyên gia cũng chia dạng đột quỵ này thành hai trường hợp:

Thiếu máu não do cục máu đông di chuyển: An Cung Trúc Hoàn được biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó là người bệnh bị mắc bệnh rung tâm nhĩ. Theo giải thích của y khoa, tâm nhĩ được hiểu là một túi chứa máu nhỏ ở phía trái của tim. Ở trạng thái bình thường tâm nhĩ co bóp nhịp nhàng nhưng nếu tâm nhĩ rối loạn, rung hỗn độn máu sẽ luẩn quẩn dễ vón cục. Khi những cục máu đông này đi lên não sẽ gây đột quỵ thiếu máu não.

Đột quỵ thiếu máu não cục bộ - bệnh lý nguy hiểm ai cũng nên biết

Ở những người bị mỡ máu cao, xơ vữa động mạch thường kết tụ mảng bám, cục máu đông ngay trong não vì thế luôn có nguy cơ mắc thiếu máu não hơn người bình thường.

Những cục máu đông trong não qua thời gian khi chúng đủ lớn sẽ làm tắc nghẽn động mạch dẫn đến tình trạng thiếu máu não.

Một số triệu chứng của thiếu máu não cục bộ – An Cung Trúc Hoàn

Người bị thiếu máu não thường có một số biểu hiện sau bạn có thể lưu ý:

  • Các cơ quan không thể cùng phối hợp đồng bộ với nhau
  • Tự nhiên mất khả năng nói, hiểu lời nói
  • Bị căng thẳng, mệt mỏi, chân tay tê yếu, làm rơi đồ, chóng mặt, ngất xỉu,..
  • Bị đau mắt, mờ mắt, méo mặt, co giật,..

Các chuyên gia đều khẳng định rằng các triệu chứng này thường xuất hiện đột ngột và thường không có dấu hiệu báo trước. Vì vậy ngay khi thấy các dấu hiệu đáng nghi này cần nghĩ ngay đến đột quỵ não và đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất. Khi được cấp cứu trong khung giờ vàng (trong vòng 3 tiếng từ khi đột quỵ khởi phát), nguy cơ tử vong và những di chứng sẽ được hạn chế.

Cách điều trị đột quỵ thiếu máu não cục bộ

Trong trường hợp khẩn cấp, các bác sĩ thường tập trung cấp cứu đột quỵ với 3 phương pháp chính: sử dụng thuốc chống kết tập tiểu cầu, tiêm tĩnh mạch, phẫu thuật.

Tùy vào mức độ của cơn đột quỵ, các bác sĩ sẽ chỉ định những phương án phù hợp nhất, giảm thiểu tỉ lệ để lại các di chứng không đáng có sau tai biến.

Sau khi điều trị khẩn cấp thì quá trình sau phục hồi cũng rất quan trọng. Mục tiêu trong giai đoạn này chính là loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây bệnh, phòng ngừa đột quỵ tái phát,..Các bác sĩ có thể dùng đến một số loại thuốc sau để điều trị các nguy cơ gây tai biến: Thuốc hạ huyết áp, thuốc chống đông máu, thuốc giảm cholesterol xấu trong máu,..

Trên đây là một số thông tin về đột quỵ thiếu máu não cục bộ, An Cung Trúc Hoàn muốn cung cấp đến bạn. Để có nhiều thông tin hay hơn nữa, các bạn có thể xem ở đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN Y HỌC CỔ TRUYỀN VIỆT THANH

Phố Đầm Xanh, Đường Phan Đình Phùng – TP. Thái Nguyên

Hà Nội: Số 54F Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0988.29.25.25 – 02439.168.666

×